Bếp viên nén mùn cưa - Giải pháp tiết kiệm cho căn bếp gia đình

time Saturday, 05/10/2019
user Đăng bởi admin ADS

Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng bếp gas để nấu ăn hàng ngày, tuy nhiên tại một số địa phương với miền nhiệt thường xuyên lạnh lại không phù hợp với loại chất đốt này, thay vào đó, người ta sử dụng một nguồn nguyên liệu khác là bếp viên nén mùn cưa hay bếp viên nén gỗ. Vậy bếp viên nén mùn cưa là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Cùng Vien nen go AT theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về nó bạn nhé:
 

Bếp viên nén gỗ
Bếp viên nén gỗ

Bếp viên nén mùn cưa là gì?

Bếp viên nén mùn cưa hay bếp vien nen go là một loại bếp được sản xuất phục vụ cho việc đốt viên nén mùn cưa để đun nấu hàng ngày. Bếp viên nén mùn cưa có bề ngoài khá giống như những chiếc bếp than tổ ong thông thường nhưng có cấu tạo bên trong được thay đổi cho phù hợp với nguyên liệu viên nén mùn cưa.
Bếp viên nén mùn cưa có một số đặc điểm chính như sau:

  • Bếp có kích cỡ trung bình, thường chỉ phù hợp với nhu cầu nấu ăn hàng ngày
  • Sử dụng nguyên liệu là viên nén gỗ hoặc các loại củi
  • Thời gian cháy liên tục của bếp khi không cần tiếp thêm nguyên liệu đốt trung bình từ 1 - 1,5 giờ
  • Dễ dàng thêm củi khi cần

Ưu điểm của bếp viên nén mùn cưa

Được ưa chuộng và sử dụng khá nhiều, bếp viên nén mùn cưa có các ưu điểm nổi bật như sau:
 

Bếp viên nén mùn cưa có nhiều ưu điểm vượt trội
Bếp viên nén mùn cưa có nhiều ưu điểm vượt trội

  • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao hơn 60% so với bếp kiềng ba chân thông thường
  • Có thể sử dụng để đun các nguyên liệu sinh khối với nhiều kích cỡ, từ viên nén gỗ với kích cỡ khá nhỏ đến các miếng củi to hơn chưa qua xử lý.
  • Nguồn nhiệt sinh ra cao, tập trung
  • Dễ nhóm, dễ sử dụng và ít sinh khói
  • Sạch sẽ, gọn gàng, có tay cầm xách khi di chuyển, thuận tiện đun nấu ở mọi nơi
  • Có thể rút tro tại lòng bếp khi muốn vệ sinh hoặc thay mẻ mới
  • Độ bền cao
  • Nguồn nguyên liệu sử dụng giá rẻ, phổ biến

Nhược điểm của bếp viên nén mùn cưa

Không có gì là hoàn hảo, bên cạnh những ưu điểm nổi bật, bếp viên nén mùn cưa cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu tâm:

  • Hầu hết các loại bếp viên nén mùn cưa dạng này đều là bếp mini, chỉ dùng được với nhu cầu thấp. Với những nơi có nhu cầu đun nấu cao nên tự làm hoặc tìm đến những sản phẩm đốt viên nén mùn cưa dạng công nghiệp.
  • Không phù hợp sử dụng ở những nơi có độ ẩm quá cao vì dễ khiến viên nén bị ẩm đồng thời làm hỏng bộ quạt điện

Ứng dụng của bếp viên nén mùn cưa

Với rất nhiều ưu điểm vượt trội, bếp viên nén mùn cưa được sử dụng cho nhiều kía cạnh trong cuộc sống nhưng chủ yếu trong số đó vẫn là dùng để đun nấu.
 

Ứng dụng của bếp viên nén
Ứng dụng của bếp viên nén

Một số ứng dụng chính cụ thể như:

  • Dùng để đun nấu bữa ăn cho từ 4 đến 8 người
  • Dùng để đun nấu thức ăn cho gia súc
  • Dùng để đun nước nóng cho gia đình

Hướng dẫn sử dụng bếp viên nén mùn cưa:

Có cấu tạo khá giống bếp than tổ ong, bếp viên nén mùn cưa có các dùng khá đơn giản. Cụ thể để sử dụng bạn có thể làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Cho viên nẽn mùn cưa vào lò bếp theo định lượng (trung bình cứ 0.7 kg viên nén mùn cưa sẽ có thể đun được 1.5 tiếng)
  • Bước 2: Cho 1-2 ml dầu hoặc hoặc cồn thạch lên trên viên nhiên liệu trong lò
  • Bước 3: Châm lửa và để chúng cháy trong khoảng từ 30 - 60 giây
  • Bước 4: Bật công tắc quạt gió ở số nhỏ để ngọn lửa cháy đều. Sau khi lửa đã cháy ổn, ta bắt đầu có thể sử dụng bếp để đun nấu. (Trong quá trình đun nấu nếu nhiên liệu cháy hết, ta bỏ nồi trên bếp ra và tiếp thêm viên nén mùn cưa vào với từng lượng nhỏ một, điều chỉnh quạt gió để giúp lửa bốc lên nhanh hơn)
  • Bước 5: Sau khi sử dụng xong, tắt công tắc điện, để nguội lò sau đó vệ sinh bếp và cất ở nơi khô ráo.

Cách lựa chọn bếp viên nén mùn cưa

Trên đây là một số ưu, nhược điểm cũng như cách sử dụng bếp viên nén mùn cưa. Vậy liệu có phải bếp viên nén mùn cưa nào cũng giống nhau? Đương nhiên là không rồi, tùy theo chất lượng cũng như độ uy tín mà bếp viên nén mùn cưa cũng có giá thành khá khác nhau, dao động từ 400.000 cho tới 1.500.000 VNĐ tùy loại.
 

Cách chọn bếp viên nén mùn cưa
Cách chọn bếp viên nén mùn cưa


Để chọn được cho gia đình mình một chiếc bếp viên nén chất lượng, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau:

  • Về ngoại hình: Bếp không được móp, méo hay nứt vỡ, lỗ thông gió rộng vừa phải, có nắp đóng đúng quy cách. Phần kiềng bếp cân đối để tránh tình trạng nổi bị lệch khi để lên bếp, tấm lưới lót cũng cần có kích cỡ phù hợp để tránh việc nguyên liệu đun bị lọt xuống khe dưới.
  • Thông tin trên bếp: Bếp phải có đầy đủ thông tin về loại bếp, ngày sản xuất, nơi sản xuất, thương hiệu sản xuất,... và một số thông số kỹ thuật khác.
  • Tem bảo hành: Tem bảo hành còn nguyên vẹn không rách rời hay bị tẩy xóa
  • Quạt và ắc quy đi kèm hoạt động tốt, không bị kẹt hoặc chạy yếu

Một số chú ý trong quá trình sử dụng bếp viên nén gỗ

Để tăng tuổi thọ sử dụng của một chiếc bếp viên nén gỗ, ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không dùng nước, chất tẩy để vệ sinh bếp
  • Không để bếp nơi ẩm ướt vì có thể gây hỏng bộ điện
  • Tắt công tắc quạt khi sử dụng xong
  • Sạc pin khi có thông báo : Hệ thống quạt bếp sẽ có còi báo kêu "tít tít" liên tục khi pin yếu, lúc này ta cần sạc pin. (Thời gian để sạc pin đầy thông thường sẽ diễn ra từ  4 đến 6h liên tục)

Trên đây là một số thông tin về bếp viên nén mùn cưa, ưu nhược điểm, cách sử dụng cũng như một số lưu ý khi sử dụng bếp. Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp đến bạn một số thắc mắc về loại bếp khá mới này. Chúc bạn một ngày là việc hiệu quả!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889