Biến Dòng Là Gì – Current Transformer – CT Dòng – Biến Dòng Analog Là Gì ?

time Monday, 16/09/2019
user Đăng bởi admin ADS

Biến Dòng Là Gì – Current Transformer – CT Dòng – Biến Dòng Analog Là Gì ?

Biến dòng là gì ? CT dòng là gì ? Current transformer là gì ? Cấu tạo của biến dòng hay cấu tạo CT dòng như thế nào , Biến dòng Analog , CT dòng analog sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này . 

ct dòng loại kín

CT dòng hay còn gọi là biến dòng

Current Transformer là gì ?

Current Transformer được viết tắt là CT dòng hay còn gọi là biến dòng là cách gọi của chúng ta khi sử dụng Current transformer . CT dòng được dùng để do dòng điện đi qua nguồn cấp cho tải hoặc dây động lực của tải . CT dòng hiện diện trong mọi tủ điện nào để giám sát dòng điện của nguồn cấp vào cho đến tải của từng thiết bị .

ứng dụng của biến dòng trong tủ điện

Ứng dụng của biến dòng trong tủ điện – đo dòng của tải nguồn

 Cấu Tạo Của Biến Dòng – Cấu Tạo CT Dòng 

cấu tạo biến dòng - cấu tạo CT dòng

Biến dòng hoạt động dựa trên nguyên tắc một cuộn dây dẫn quấn nhiều vòng quanh lõi rỗng hoặc được nối thẳng đến chỗ cần nối mạch thông qua thiết bị có lỗ hổng trung tâm . Biến dòng hiện nay có 3 loại cơ bản:  “ dạng dây quấn”, “dạng vòng” và  “thanh khối”.

Tỉ số 100/5A hay 300/5A của biến dòng có ý nghĩa là gì ?

Hầu hết các máy biến dòng hiện nay có tiêu chuẩn là 5 ampe ( 5 A ) và 1 ampe ( 1 A ) . Trên các CT dòng thường có các thông số như : 100/5A hay 100/1A hoặc 500/5A .

Ta lấy ví dụ  100/5 .  Vậy, tỷ số chênh lệch này có ý nghĩa gì?

Điều này có nghĩa rằng khi 100 ampe chạy trong cuộn biến dòng sẽ chuyển thành 5 ampe ( 5 A ) hoặc với tỷ lệ 500/5 thì chúng cũng sẽ cho kết quả là một dòng điện 5 ampe cho cuộn thứ cấp và 500 ampe cho cuộn sơ cấp ….

Làm thế nào để đọc được giá trị 5A này ?

đồng hồ đọc giá trị 5a

Đồng hồ Ampe đọc giá trị 5A

Hầu như các tủ điện đều dùng đồng hồ cơ có khả năng đọc được giá trị 5A . Ngày nay với nhu cầu ngày càng cao thì chúng ta cần truyền tín hiệu 5A này về PLC hoặc các thiết bị khác để giám sát và điều khiển . Tuy nhiên PLC cũng như các thiết bị điều khiển khác lại không thể đọc trực tiếp được giá trị 5A này .

bộ giải mã biến dòng 5A ra analog 4-20mA

Bộ giải mã giá trị 5A của biến dòng ra Analog 4-20mA | Z201-H

Tất cả các thiết bị điều khiển ngày nay đều đưa về dạng chuẩn analog 4-20mA hoặc 0-10V chính vì chúng ta phải dùng qua một bộ chuyển đổi giá trị 5A của CT dòng 5A hoặc CT dòng 10A ra dạng Analog 4-20mA .

Biến dòng Analog 4-20mA là gì ?

biến dòng là gì - biến dòng analog là gì

Biến dòng analog 4-20mA T201 Series

Biến dòng Analog làm thay đổi thói quen cũng như làm thay đổi cách sử dụng truyền thống khi cần truyền tín hiệu của biến dòng về PLC . Với các đo trực tiếp không cần qua thiết bị trung gian biến dòng analog 4-20mA hoặc 0-10V dần thay đổi các loại biến dòng truyền thống .

cách sử dụng biến dòng analog 4-20mA

Cách sử dụng biến dòng analog 4-20mA

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ biến dòng đã có ngõ ra vừa analog 0-10V vừa cho ngõ ra Modbus hay còn gọi là biến dòng Modbus .

biến dòng analog 0-10V modbus

Biến dòng có ngõ ra Analog 0-10V và ngõ ra Modbus

Tôi hy vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu được biến dòng là gì  cũng như phân biệt biến dòng analog so với biến dòng thông thường . 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889