Bộ điều khiển nhiệt độ

time Tuesday, 27/08/2019
user Đăng bởi LÊ HỒNG THANH

Bộ điều khiển nhiệt độ, đồng hồ điều khiển nhiệt độ, bộ điều khiển nhiệt độ PID, bo dieu khien, nhiet do. Bộ điều khiển nhiệt độ, Bộ điều khiển.

Những Bộ điều khiển nhiệt độ được sản xuất tại Taiwan, Hàn Quốc là những đất nước Chuyên sản xuất bộ điều khiển nhiệt độ có tiếng, những sản phẩm có độ tin cậy cao, hoạt động ổn định và chính xác, giá thành hợp lý

Bộ điều khiển nhiệt độ được sử dụng trong các hệ thống gia nhiệt, máy ép nhựa, lò sấy, lò ấp trứng, lò nướng, nồi hơi, hệ thống tạo độ ẩm, hệ thống khí nén, điều khiển các loại van, điều khiển van on off, điều khiển van tuyến tính, điều khiển PID, điều khiển ON OFF.

Với chế độ điều khiển PID, bộ điều khiển nhiệt độ sẽ điều khiển làm sao cho nhiệt độ hệ thống bằng với nhiệt độ cài đặt một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Bộ điều khiển còn có thể điều khiển độ ẩm, áp suất, lưu lượng thông qua ngõ vào là tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10vdc, 0-5vdc.

Các dạng kích thước bộ điều khiển nhiệt độ.

Các dạng kích thước bộ điều khiển nhiệt độ.

Lấy ví dụ một hệ thống điều khiển nhiệt gồm bộ điều khiển nhiệt độ, một cảm biến nhiệt từ buồng đốt đưa về bộ điều khiển, một điện đốt. Khi nhiệt độ thiếu thì bộ điều khiển sẽ kích hoạt đóng điện trở làm điện trở nóng, nhiệt độ trong buồng đốt tăng lên, khi nhiệt độ tăng gần bằng với nhiệt độ cài đặt thì tín hiệu đốt điện trở sẽ giảm dần đến khi nhiệt độ buồng đốt bằng với nhiệt độ cài đặt, lúc này bộ điều khiển nhiệt độ sẽ tăng, giảm nhiệt liên tục để duy trì nhiệt độ như mong muốn.

Bộ điều khiển nhiệt độ Taiwan.

Bộ điều khiển nhiệt độ.

Bộ điều khiển nhiệt độ.

Bộ điều khiển nhiệt độ được thiết kế với đa dạng các loại kích thước từ các size vuông, size đứng đến các dạng size nằm. Tăng thêm tính linh động trong lựa chọn các kích thước cũng như trong thiết kế các loại tủ điện.

Bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp đa dạng các loại ngõ vào từ các loại can nhiệt K, Pt100, R, J, can S, E, B…, đến các dạng tín hiệu analog, 4-20mA, 0-10VDC, 0-20mV… Các dạng ngõ ra bao gồm relay, analog, ngõ ra áp, SSR, SCR…

Với sự đa dạng các loại tín hiệu ngõ vào và ngõ ra, đa dạng về kích thước, nên có thể thay thế dễ dàng các loại bộ điều khiển nhiệt độ của các hãng khác hiện nay.

1. Bộ điều khiển nhiệt độ theo chương trình.

Điểm đặc biệt của bộ điều khiển nhiệt độ là tính năng điều khiển theo thời gian, điều khiển nhiệt độ theo chương trình định trước, duy trì nhiệt độ trong bao lâu rồi chuyển sang nhiệt độ khác. Bao gồm các tính năng báo kết thúc  chương trình hoặc báo kết thúc một đoạn bất kì do người sử dụng đặt trước. Các chức năng bỏ qua đoạn, lưu vị trí đang hoạt động khi bị mất nguồn đột ngột, chức năng reset chương trình.

Chức năng đợi nhiệt đạt rồi mới cho qua đoạn tiếp theo, lúc này không lệ thuộc vào thời gian, hoặc ta cũng có thể bỏ qua chức năng này.

Bộ điều khiển nhiệt độ

Một ví dụ về mô tả hoạt động của chức năng điều khiển nhiệt theo thời gian.

Có thể lập trình lên đến 16 phân đoạn nhiệt. Chương trình có thể bắt đầu từ nhiệt độ môi trường hoặc bắt đầu từ 0 độ C.

Trên hình mô tả một ví dụ chương trình thực tế. Đoạn đầu tiên mất thời gian là 30 phút bắt đầu từ nhiệt độ môi trường lên tới 40­ºC lúc này SV1 ta cài là 40 với time là 30. Đoạn thứ hai duy trì nhiệt độ 40 độ trong vòng phút thì SV2 ta cài là 40 với time là 40. Đoạn thứ ba là từ 40 độ lên 60 độ trong thời gian là 60 phút, lúc này SV3 là 60, time là 60. Các đoạn phía sau ta cài tương tự.

Nếu từ đoạn 40 độ lên 60 với thời gian bằng 0 thì ta vẫn xem đó như là một đoạn SV3 là 60 và time bằng 0.

2. Bộ điều khiển nhiệt độ trong ứng dụng điều khiển van tuyến tính.

bo-dieu-khien-nhiet-do-5

Bộ điều khiển nhiệt độ trong ứng dụng điều khiển các loại van.

Bộ điều khiển nhiệt độ được sử dụng nhiều trong điều khiển nhiệt độ hoặc áp suất đường hơi thông qua điều khiển các van tuyến tính, điều khiển van ON OFF, Servo Valve. Hoạt động cực kỳ ổn định, chính xác và tuổi thọ lâu dài. Được sử dụng rất nhiều trong điều khiển nồi hơi, lò  hơi, hệ thống van điều áp, steam.

3. Bộ điều khiển nhiệt độ thiết kế dạng Din-Rail.

bộ điều khiển nhiệt độ thiết kế dang din-rail.

bộ điều khiển nhiệt độ thiết kế dang din-rail.

Đây là dạng đặc trưng nhất khác với các hãng khác là thiết kế bộ điều khiển lắp đặt ngay trên Rail, gồm có hai loại. Một loại có tích hợp nút nhấn ngay trên bộ điều khiển, một loại cần có màn hình rời bên ngoài với dây dài 1 mét, rất tiện lợi khi bạn không muốn người khác thay đổi bất kỳ thông số nào trên đồng hồ.

Tuy khác nhau về hình dáng nhưng vẫn được trang bị đầy đủ chức năng so với loại gắn mặt tủ.

Đối với dạng này khi được tích hợp thêm Transmitter thường được sử dụng làm bộ chuyển đổi tín hiệu rất tuyệt. Với ngõ vào đa dạng từ các loại nhiệt độ K, Pt100, R, J, S… đến các tín hiệu analog 4-20mA, 0-10VDC… chuyển sang tín hiệu analog và lên đến hai ngõ ra relay output.

Tín hiệu vào và tín hiệu ngõ ra có thể hiệu chỉnh dễ dàng ngay trên bộ điều khiển nhiệt độ thông qua các phím bấm.

Ngoài ra ta cũng có thể làm bộ xuất dòng hoặc xuất áp theo ý muốn thông qua ngõ ra output analog.

4. Bộ điều khiển nhiệt độ kết nối với máy tính thông qua truyền thông RS485.

Bộ điều khiển nhiệt độ đồng bộ với máy tính.

Bộ điều khiển nhiệt độ đồng bộ với máy tính.

Khi bộ điều khiển nhiệt độ kết nối với máy tính thông qua phần mềm sẽ hiển thị giống tất cả các thông số của đồng hồ từ các giá trị, alarm, phần trăm ngõ ra và cài đặt được các thông số.

Phần mềm kết nối bộ điều khiển nhiệt độ

Giao diện hiển thị trên phần mềm.

Bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp cổng truyền thông RS485, Phần mềm miễn phí và cực nhẹ, kết nối và hiển thị các thông số của 30 đồng hồ. Có thể thay đổi các thông số của các bộ điều khiển ngay trên phần mềm.

Quản lý và giám sát các giá trị, theo dõi các thông số bằng file dạng excel, vẽ biểu đồ các thông số dạng cột, dạng đồ thị. Chọn thời gian xuất file excel, theo ngày, tháng, giờ, phút hoặc giây.

Giao diện vẽ biểu đồ nhiệt độ trên phần mềm

Giao diện vẽ biểu đồ nhiệt độ trên phần mềm.

bộ điều khiển nhiệt độ.

Các chế độ chọn lưu file excel trên phần mềm.

5. Thông số chung của bộ điều khiển nhiệt độ.

– Nguồn cấp bộ điều khiển nhiệt độ: 85~265 VAC, 24VDC Option.

– Công suất tiêu thụ: 4AV.

– Ngõ vào input: K, J , R , S , B , E , N , T , W , P L 2, U , L, PT100, JPT100, JPT50.

– Ngõ vào điện áp: 0-1V, 0-5V, 0-10V, 1-5V, 2-10V, -10-10mV, 0-10mV, 0-20mV, 2-50mV, 10-50mV.

– Ngõ vào dòng: 0-20mA, 4-20mA.

– Ngõ ra điều khiển PID: SSR, 0-10VDC, 0-5VDC, 4-20mA, Relay, Servo valve, chế độ Heat Cool.

– Cấp chính xác: 0.2 phần trăm F.S.

– Nhiệt độ hoạt động: 0-50 độ C.

– Transmitter: 4-20mA, 0-20mA, maximum load resistance: 560Ω, 0-5V, 0-1V, 1-5V, 2-10V,

– Maximum load current: 20mA.

– Truyền thông: MODBUS, RS232, RS485, TTL.

– Baudrate: 38400, 19200, 9600, 4800, 2400bps.

6. Bảng Phạm vi nhiệt độ đo.

bộ điều khiển nhiệt độ

Bảng thông số cảm biến của bộ điều khiển nhiệt độ.

Bộ điều khiển có thể đọc hầu hết các loại cảm biến nhiệt độ thông dụng hiện nay, lựa chọn phạm vi và loại cảm biến đều được cài đặt trên bộ điều khiển.

Ngoài ra còn có thể input 0-10VDC, 2-10VDC, 0-5VDC, 0-1VDC, 0-20mA, 4-20mA, 0-20mV.

7. Bộ điều khiển nhiệt độ của hãng Honeywell.

Với chức năng hoàn toàn giống nhau, sử dụng chung tài liệu, phần mềm. Có thể xài chung vỏ, ruột với nhau.

Có đầy đủ các loại kích thước. Nhưng với Honeywell thì không có kích thước 48×96, và không thiết kế bộ điều khiển nhiệt độ dạng Din-rail.

Bộ điều khiển nhiệt của hãng Honeywell.

Bộ điều khiển nhiệt của hãng Honeywell.

So với bộ điều khiển nhiệt độ PID  thì Honeywell có thị trường rất lớn và có mặt trước, hiện tại trong các nhà máy sử dụng rất nhiều. tuycó mặt cũng lâu nhưng chưa được biết đến nhiều, nếu nói về chất lượng thì hai loại này là một, về giá cả thì Shihlin cạnh tranh hơn rất nhiều, ngoài ra còn hổ trợ phần mềm kết nối với máy tính rất tốt và miễn phí, Honeywell thì không.

Ngoài ra  còn có thêm phiên bản cài din-rail và màn hình rời, loại này có thể làm bộ chuyển đổi rất tốt, làm bộ bảo vệ cao áp hoặc thấp áp 0-10VDC cực kỳ hay.

Bộ điều khiển nhiệt độ dòng giá rẻ.

Bên cạnh những bộ điều khiển nhiệt có nhiều chức năng, có ngõ vào và ngõ ra đa năng thì cũng có nhiều nhu cầu sử dụng những ứng dụng đơn giản nhưng không vì vậy mà chất lượng quá tệ.

Sản phẩm qua thử nghiệm là xài rất tốt, hiển thị chính xác, ngoại hình rất đẹp.

Giá rẻ vì nó chỉ có thể đọc ngõ vào là PT100 hoặc các dòng thermocouple như K, R, S, B, E… có ngõ ra điều khiển là relay hoặc SSR 12VDC.

Bộ điêu khiển nhiệt độ giá rẻ

Bộ điêu khiển nhiệt độ giá rẻ.

Các kích thước hiện có 48x48mm, 72x72mm, 96x96mm. ngoài ra chúng ta có thể làm bộ hiển thị nhiệt độ cũng được, sản phẩm có một alarm cảnh báo, báo nhiệt quá cao hoặc quá thấp.

Và phụ kiện không thể thiếu cho bộ điều khiển nhiệt độ là các loại cảm biến nhiệt độ. Chúng tôi cung cấp đa dạng các loại kích thước, các loại chuẩn có ren và không ren, các loại can nhiệt k, Pt100, đầu dò nhiệt Pt100, K. Hàng xuất xứ KOREA của hãng Doo Kwang.

cam-bien-nhiet-do

Các loại can nhiệt và đầu dò nhiệt độ Vikor sensor Korea.

Các loại đầu dò thường có dây đi kèm hai mét, còn đối với các loại can nhiệt thì cần dây nối dài đến bộ điều khiển nhiệt độ. Khi sử dụng cảm biến với chiều dài dây quá dài thì ta cần sử dụng dây bù nhiệt. Dây bù nhiệt có tác dụng bù tín hiệu nhiệt bị mất trên đường dây, đặc biệt là khi nhiệt độ môi trường thay đổi, nếu không dùng dây bù nhiệt thì nhiệt sẽ không chính xác, hoặc không thể đọc được nhiệt độ.

Các loại dây bù nhiệt Korea.

Các loại dây bù nhiệt Korea.

Các loại dây bù nhiệt Pt100, K, R, dây bù nhiệt nhiệt, dây bù nhiệt chống nước, các loại dây bù bọc giáp chống nhiễu, dây bù bọc amiang chịu nhiệt với tiết diện 2 x 0.5mm vuông, 2 x 1.25mm vuông , 3 x 0.5mm vuông.

Bộ điều khiển điện trở.

Nói đến điều khiển nhiệt độ thì một thiết bị không thể thiếu đó là bộ điều khiển SCR, nhận tín hiệu analog từ bộ điều khiển nhiệt độ để đóng mở thay đổi công suất điện trở một cách tuyến tính.

Bộ điều khiển công suất điện trở

Bộ điều khiển công suất điện trở.

Thiết bị gồm loại 3 pha và loại 1 pha, nhận tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10vdc, tín hiệu biến trở. Thay đổi công suất theo góc giúp nhiệt thay đổi mịn, tránh vọt lố.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889