Cách bảo quản viên nén gỗ đơn giản

time Saturday, 05/10/2019
user Đăng bởi admin ADS

Là một trong những loại nhiên liệu sinh khối không chỉ có hiệu suất sử dụng cao mà còn thân thiện với môi trường, viên nén gỗ ngày càng được ưa chuộng và sử dụng tại nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để bảo quản viên nén gỗ đúng cách, cùng ADS JSC theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các cách bảo quản viên nén gỗ đơn giản bạn nhé:
 

Cách bảo quản viên nén gỗ
Cách bảo quản viên nén gỗ

Hướng dẫn bảo quản viên nén gỗ

Với khí hậu nóng ẩm tại nước ta, việc bảo quản viên nén gỗ khá khó khăn, vì một túi viên nén gỗ khá lớn, nếu chỉ lấy một phần thì phần còn lại sẽ rất dễ bị ẩm, để lâu có thể thành mốc gây giảm hiệu suất sử dụng. Biết cách bảo quản sẽ giúp giữ chất lượng viên nén tốt hơn. Dưới đây là môt số phương pháp bảo quản viên nén gỗ đơn giản:

Đặt viên nén gỗ ở vị trí cao, khô ráo, thoáng mát

Dù được đóng gói trong bao PE nhưng trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, nếu thường xuyên đặt viên nén tại các vị trí ẩm ướt thì sẽ dễ khiến hơi ẩm thâm nhập vào trong bao làm ẩm ướt viên nén gỗ.
Vì thế trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, nên đặt viên nén gỗ ở các vị trí cao, khô ráo, thoáng mát. Tránh đặt viên nén dưới ánh năng trực tiếp vì nó có thể khiến bao bì bị biến chất làm hơi ẩm thâm nhập vào gây hỏng viên nén gỗ

Dành nhà kho riêng để chứa viên nén gỗ

Dành nhà kho để chứa bao viên gỗ
Dành nhà kho để chứa bao viên gỗ


Nên tự làm một nhà kho được hút ẩm cẩn thận để cất chứa viên nén gỗ. Việc cất chứa viên nén gỗ cùng với các vật dụng, đồ đạc khác có thể làm viên nén gỗ bị hút ẩm. Cụ thể viên nén gỗ thường có độ ẩm thấp nên rất dễ chứa hơi nước khi tiếp xúc.
Vì thế, nên dành riêng một nhà kho để chứa viên nén gỗ để tránh việc ẩm mốc có thể phát sinh.

Bảo quản túi viên nén gỗ đã mở

Việc mở túi viên gỗ nén thường rất khó để đảm bảo chất lượng viên nén như lúc ban đầu, nhất là tại một đất nước có khí hậu ẩm như nước ta. Để hạn chế việc viên nén bị ẩm bạn cần loại bỏ không khí trong túi sau khi sử dụng.
Một số phương pháp loại bỏ không khí trong túi hiệu quả:

  • Cách 1: Ép túi viên nén đến mức ít không khí nhất có thể, sau đó sử dụng ống hút để hút phần không khí còn lại ra khỏi túi
  • Cách 2: Bao một chiếc túi zip có khóa kéo bên ngoài túi viên nén, kéo đến khi còn một lỗ nhỏ rồi thả từ từ xuống nước (đảm bảo nước không thể lọt vào trong túi) đến khi không khí bị lấy hết ra khỏi túi thì đóng miệng túi lại

Bảo quản viên nén gỗ bằng cách này sẽ hạn chế tình trạng hơi ẩm trong không khí tiếp xúc với viên nén gỗ làm giảm chất lượng viên nén. Sau khi hút chân không túi xong, khi cần sử dụng ta chỉ cần lấy túi và mở khóa ra là được.

Cách xử lý viên nén gỗ bị ẩm

Nếu trong một trường hợp nào đó viên nén gỗ của bạn bị ẩm thì sao? Ta cần làm gì lúc này? Có cách nào xử lý viên nén gỗ bị ẩm hay không. Tùy thuộc vào lượng viên nén gỗ bị ẩm cũng như mức độ ẩm mà ta sẽ có cách xử lý khác nhau.
 

trường hợp bị ẩm với số lượng lớn ta cần thùng sấy
Trong trường hợp bị ẩm với số lượng lớn ta cần thùng sấy

  • Với số lượng nhỏ, mức ẩm ít, ta có thể cho viên nén gỗ vào chảo nóng và rang qua lại để làm khô viên nén
  • Với số lượng nhỏ nhưng có mức ẩm lớn đến mức các viên gỗ bị nở ra thì tốt nhất ta không nên cố gắng làm khô viên nén nữa. Thay vào đó, ta có thể sử dụng những viên nén ẩm thêm nước làm tơi và dùng để làm phân bón cho cây trồng.
  • Với số lượng lớn, mức ẩm nhỏ, ta có thể đổ viên nén vào lò sấy và sấy với nhiệt độ vừa phải đến khi độ ẩm đạt mức quy định. Tuy nhiên những viên nén được sấy lại dạng này thường dễ bị gãy hơn so với viên nén thông thường
  • Với số lượng lớn, mức ẩm lớn, trong trường hợp có thể, bạn nên tìm một đơn vị cần mua mùn cưa và nhượng lại vì dù sấy thì chất lượng viên nén cũng khó đạt lại tiêu chuẩn được đề ra.

Trên đây là cách bảo quản viên nén gỗ đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn thành công!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889