Cách đấu phao điện cho máy bơm 3 pha - Cách đấu phao điện cho máy bơm công suất lớn

time Tuesday, 16/01/2024
user Đăng bởi admin ADS

Cách đấu phao điện cho máy bơm 3 pha / Cách đấu phao điện cho máy bơm công suất lớn

Phao điện và các thành phần đi kèm tạo nên hệ thống bơm nước tự động cho gia đình hoặc công trình, được nhà sản xuất tạo ra để ứng dụng trong việc bật tắt bơm nước một cách tự động. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng phao điện để đóng cắt trực tiếp nguồn điện cho máy bơm (đặt biệt là máy bơm công suất lớn) đã phát sinh nhiều sự cố như: hỏng phao điện, dây dẫn từ nguồn lên phao điện lắp trên bể chứa bị nóng...dẫn đến nguy cơ chập cháy, rò điện. Mặc dù đã chọn phao điện loại tốt nhưng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn đã hư hỏng dẫn đến quá trình sử dụng và sửa chữa rất khó khăn, tốn kém về thời gian cũng như công sức, gây bất tiện và gián đoạn trong công việc kinh doanh hay sinh hoạt gia đình.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, qua thực tế nhiều khách hàng gặp phải, chúng tôi đã xử lý bằng giải pháp đấu nối hệ thống điều khiển bơm công  suất lớn bằng Rơ le an toàn cho phao điện + Contactor (hay còn gọi là khởi động từ).

Tại sao chúng ta phải cần sử dụng thêm Khởi động từ và RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN?

Vì máy bơm công suất lớn khi đóng mạch có dòng điện khi khởi động rất lớn, khi ngắt mạch cũng có dòng điện tự cảm rất lớn sinh ra. Các yếu tố này gây nên hiện tượng phóng hồ quang tại tiếp điểm đóng/ ngắt mạch điện trong phao điện, nếu hoạt động trong thời gian dài sẽ làm cháy tiếp điểm phao. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến các hỏng hóc phát sinh khi sử dụng phao điện trong một thời gian nhất định (đặc biệt là khi phao điện phải làm việc đóng cắt nhiều trong những trường hợp đặc thù như nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư mini, công trình công cộng...).► Do vậy để giải quyết vấn đề độ bền cho phao điện thì cần phải sử dụng Contactor hay còn gọi là Khởi động từ.

Tuy nhiên, nếu chỉ đấu nối phao điện thông qua khởi động từ để điều khiển máy bơm mà dùng trực tiếp nguồn điện 220V thì vẫn còn nguy cơ rò điện từ phao điện hoặc dây dẫn ra bồn nước, giá đỡ bồn nước hoặc tại các điểm tiếp xúc với công trình mà dây dẫn đi qua. 

Một số quan điểm cho rằng đấu dây trung tính (dây mát) lên phao điện thì sẽ an toàn, tuy nhiên thực nghiệm dưới dây sẽ cho thấy hoàn toàn không phải như vậy

 

► Do vây để phòng tránh nguy cơ rò điện ta cần sử dụng RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN để giám sát và điều khiển hệ thống máy bơm nước với điện áp tín hiệu nhỏ đưa qua dây dẫn từ nguồn điện gần máy bơm dẫn lên phao điện ở trên bể nước. Giải pháp này phòng tránh được nguy cơ rò điện hay chập cháy tiềm ẩn lâu dài một cách tuyệt đối.

Với các yêu cầu điều khiển máy bơm công suất lớn đảm bảo an toàn, tham khảo các sơ đồ đấu nối phao điện điều khiển máy bơm công suất lớn thông qua Rơ le an toàn và Khởi động từ (Contactor) như sau:

1.Sơ đồ đấu dây dùng 2 phao điện cho bể trên mái và bể ngầm:

Trường hợp máy bơm công suất nhỏ hơn 1200W, sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện SRF-111X

Trường hợp máy bơm công suất lớn hơn 1200W, sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện SRF-111M kết hợp với Contactor (khởi động từ)

Hoạt động:

Các dây dẫn (ký hiệu mầu xanh lá cây) có tín hiệu điện áp 12V được đưa đến các phao điện bể trên mái và bể ngầm để giám sát trạng thái các cặp tiếp điểm A1 A2 và B1 B2 của các phao điện.

Khi bể ngầm chưa cạn -> tiếp điểm B1 B2 của phao điện dẫn thông, nếu bể trên mái hết nước đến ngưỡng -> tiếp điểm A1 A2 của phao điện dẫn thông.

Hai điều kiện này làm cho RƠ LE AN TOÀN đóng mạch cấp điện 220V ra chân 9,10. Chận 9,10 của RƠ LE AN TOÀN đấu nối trực tiếp đến chân A1 A2 (A1 A2 của Contactor là chân cấp nguồn cho cuộn hút), do đó Contactor tác động làm thông mạch nguồn từ L1 L2 ra phụ tải tại chân T1 T2. 

Nếu bể ngầm cạn nước hoặc bể trên cao đầy nước. Một trong hai điều kiện này cho RƠ LE AN TOÀN ngắt điện đầu ra tại chân 9,10 và thông qua Contactor ngắt mạch từ nguồn L1 L2 đến T1 T2. 

2. Sơ đồ đấu dây trong trường hợp dùng 1 phao điện cho bể trên mái

Hoạt động:

Các dây dẫn tín hiệu có điện áp 12V được đưa đến phao điện bể trên mái để giám sát trạng thái đóng mở của tiếp điểm A1 A2 của phao điện, nối tắt chân 1,2 của RƠ LE AN TOÀN. 

Nếu bể trên cao hết nước đến ngưỡng -> tiếp điểm A1 A2 của phao điện dẫn thông -> RƠ LE AN TOÀN đóng mạch và cấp điện 220V ra chân 9,10 -> chân A1 A2 của Contactor được cấp điện nên Contactor sẽ đóng thông mạch nguồn từ L1 L2 đến phụ tải tại chân T1 T2. 

Nếu bể trên cao đầy nước đến ngưỡng -> RƠ LE AN TOÀN sẽ ngắt điện đầu ra tại chân 9,10 và thông qua Contactor ngắt mạch từ nguồn L1 L2 đến T1 T2. 

3. Sơ đồ đấu dây trong trường hợp dùng 1 phao điện cho bể ngầm

 

Hoạt động:

Các dây dẫn tín hiệu có điện áp 12V được đưa đến phao điện bể ngầm để giám sát trạng thái đóng mở của tiếp điểm B1 B2 của phao điện, nối tắt chân 5,6 của RƠ LE AN TOÀN. 

Nếu bể ngầm hết nước đến ngưỡng -> tiếp điểm B1 B2 của phao điện hở mạch -> bộ RƠ LE AN TOÀN không cấp điện 220V ra chân 9,10.-> chân A1 A2 của Contactor bị ngắt điện nên Contactor sẽ ngắt mạch nguồn từ L1 L2 đến phụ tải tại chân T1 T2. 

Nếu bể ngầm đầy nước đến ngưỡng -> RƠ LE AN TOÀN sẽ cấp điện đầu ra tại chân 9,10 và thông qua Contactor đóng mạch mạch nguồn từ L1 L2 đến T1 T2 cấp nguồn cho máy bơm. 

 

TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG MÁY BƠM CÔNG SUẤT LỚN 3 PHA:

Hoạt động:

Cách thức hoạt động và các trường hợp ứng dụng tương tự như đối với máy bơm 1 pha. 

Phần nguồn điện động lực cấp cho máy bơm đấu theo sơ đồ tam giác và kiểu khởi động trực tiếp (có thể đấu thêm Rơ le nhiệt để bảo vệ động cơ). Nguồn cấp cho Rơ le an toàn lấy từ 1 dây pha và 1 dây trung tính.

Lợi ích khi sử dụng RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN

-  Loại trừ nguy cơ rò điện, điện giật, chập điện gây cháy nổ do sử dụng dây dẫn trực tiếp nguồn 220V lên phao điện.

-  Tăng tuổi thọ phao điện do phao điện không phải trực tiếp chịu tải đóng cắt nguồn điện 220V đến máy bơm.

-  Chỉ cần sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ làm dây dẫn tín hiệu từ phao điện báo về Rơ le, do đó có thể cải tạo những trường hợp dây dẫn lên phao không đảm bảo chịu tải và tiết kiệm thời gian, chi phí thi công.

- Dễ dàng quan sát trạng thái các phao điện bằng đèn báo, qua đó có thể biết được mức nước trong bể chứa đầy hay hết, rất tiện lợi trong việc sử dụng hay sửa chữa hệ thống.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889