Hiệu quả năng lượng 70% với công nghệ máy bơm servo mới

time Friday, 16/08/2019
user Đăng bởi LÊ HỒNG THANH

Các loại máy thuỷ lực có nhu cầu cao về công nghệ kiểm soát luôn phải chịu áp lực biến động rất lớn trong suốt quá trình vận hành. Để đảm bảo quá trình trên đạt được hiệu quả về mặt chi phí trong những điều kiện như vậy, Voith đã cho ra đời dòng máy bơm servo mới với khả năng điều chỉnh công suất thực thế tuỳ thuộc vào lưu lượng dòng chảy và tốc độ động cơ.

Điều này giúp tạo ra những lợi thế vượt trội so với các hệ thống thông thường, đặc biệt là về phương diện tải một phần, với lưu lượng dòng chảy ổn định hiếm có trong quá trình sản xuất. Việc tối ưu hoá điện năng tiêu thụ có thể giúp quy trình giảm đến 70% năng lượng và 35% tổng chi phí trong toàn hệ thống thuỷ lực.

Bằng cách này, thời gian hoàn vốn có thể diễn ra trong thời gian 1-2 năm. Với phương châm “Tiết kiệm năng lượng trong khi vẫn tăng cường năng suất”, Voith sẽ giới thiệu sản phẩm đặc biệt này ra công chúng trong hội chợ thương mại Hannover Messe từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 4 tại Hội trường 23, 41 Booth.

Hệ thống bơm tiên tiến nêu trên bao gồm ba thành phần chính: biến tần servo, động cơ servo đồng bộ và bơm bánh răng nội bộ. Biến tần servo phân tích và xác định một điểm thắng và các trị số áp suất và tốc độ thực tế.

Nó kiểm soát động cơ servor khá linh hoạt, có chức năng tạo ra một mô-men xoắn trong thời gian rất ngắn. Nguồn năng lượng này được tạo ra bởi áp suất hay lưu lượng dòng chảy của máy bơm bánh răng nội bộ tối đa hoá hiệu quả năng lượng và sẽ cung cấp cho toàn bộ quá trình sản xuất. Kết quả là, người ta không còn cần đến van cổ điển, từ đó làm giảm sự phức tạp của hệ thống cũng như nhu cầu làm mát. Hơn thế, tính ổn định và tuổi thọ thiết bị cũng được gia tăng.

Đồng thời, độ tin cậy và tuổi thọ tăng. Rõ ràng, máy bơm servo đã góp phần đơn giản hoá việc quản lý – được hỗ trợ tăng cường bởi một mô-men quán tính rất nhỏ nằm bên trong máy. Điều này giúp làm giảm đến 50% thời gian và tăng 50% công suất máy.

Ngoài việc tiêu thụ năng lượng tối ưu, các giải pháp điều chỉnh tốc độ của Voith cũng làm giảm cường độ tiếng ồn của hệ thống đến 20 dB(A). Điều này cũng giúp làm giảm chi phí và công sức để xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn – mà trong nhiều trường hợp, những chỉ dẫn về an toàn lao động ở nơi làm việc không nêu rõ phương thức giải quyết thích hợp.

Những thông số điều khiển tích hợp trước đây sẽ tạo tiền đề vững chắc cho việc áp dụng ngay máy bơm servo của Voith vào thực tiễn sản xuất. Áp suất và lưu lượng dòng chảy được xử lý một cách riêng biệt nhằm tương thích với các dữ liệu cụ thể và đạt được sự hài hoà tối đa với hệ thống và nội dung điều khiển hiện có. Nhờ vậy, hệ thống sẽ được cải tạo tốt hơn rất nhiều.

Máy bơm servo có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Một số ứng dụng thường thấy là trong máy nhựa, máy đúc, máy công cụ và máy ép.

Anh Tuấn (Theo Voith)

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889