Năng lượng sạch là gì? Các nguồn năng lượng sạch ở Việt Nam

time Saturday, 05/10/2019
user Đăng bởi admin ADS

Năng lượng sạch là gì? Năng lượng sạch có phải năng lượng tái tạo hay năng lượng sinh khối hay không? Khi mà tình trạng khan hiếm nhiên liệu ngày càng gia tăng, việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch khiến trái đất nóng lên thì đây cũng là thắc mắc của nhiều người. Cùng ADS JSC tìm hiểu lời giải cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé:
 

Năng lượng sạch là gì?
Năng lượng sạch là gì?

Năng lượng sạch là gì? Năng lượng sạch có phải năng lượng tái tạo hay không?

Năng lượng sạch là dạng năng lượng mà trong quá trình sinh công bản thân nó không tạo ra những chất thải độc hại gây ảnh hưởng cho môi trường xung quanh. Thông thường, các nguồn năng lượng sạch đều có sẵn từ thiên nhiên hoặc là chế phẩm của các sản phẩm tự nhiên nên không gây ô nhiễm, ít bị cạn kiệt.
Qua định nghĩa này ta có thể hiểu được, năng lượng sạch là một phần của hệ thống năng lượng tái tạo, tuy nhiên năng lượng tái tạo lại không hoàn toàn là năng lượng sạch. Năng lượng sạch không gây ô nhiễm môi trường và có thể tái tạo được, khác với năng lượng tái tạo chỉ có thể tái tạo được nhưng vẫn có loại gây ô nhiễm môi trường. Vì sự giao nhau ở tính chất này khiến nhiều người lầm tưởng năng lượng tái tạo là năng lượng sạch.
Hiện nay, khi nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày một cạn kiệt, trái đất đang nóng lên từng ngày vì sự biến đổi khí hậu do ô nhiễm môi trường, năng lượng sạch đang là một hướng đi của tương lai sau khi chuyển hóa cơ chế sử dụng năng lượng sang loại có thể tái tạo được.

Các nguồn năng lượng sạch ở Việt Nam

Hiện nay trên thế giới, ngành công nghiệp năng lượng sạch vô cùng phát triển, ngày càng có nhiều loại năng lượng sạch được phát hiện và thử nghiệm như: Pin nhiên liệu, năng lượng mặt trởi, gió, nước, dầu thực vật phế thải, năng lượng tuyết, năng lượng lên men, năng lượng địa nhiệt, khí Metan Hydrate,... Tuy nhiên tại Việt Nam, chỉ có một số nguồn năng lượng được khai thác và sử dụng quy mô lớn như:

Pin nhiên liệu hydro
Pin nhiên liệu hydro

  • Pin nhiên liệu: Pin nhiên liệu là kỹ thuật có thể cung cấp năng lượng cho con người mà không phát ra khí thải CO2 hay bất kỳ loại khí độc nào khác. Pin nhiên liệu sản sinh điện năng trực tiếp bằng phản ứng giữa hydro và oxy hay methanol và oxy. Trong đó hydro xuất hiện ở các nguồn khí thiên nhiên và metanol lấy từ chất thải sinh vậy và do không bị đốt cháy nên chúng không phát ra các khí thải độc hại. Hiện nay, ở nước ta, pin nhiên liệu phổ biến là loại sản xuất bằng methanol với quá trình hoạt động như sau:

Pin nhiên liệu Methanol
Pin nhiên liệu Methanol

  • Năng lượng mặt trời: Năng lượng lượng mặt trời sử dụng những tấm pin bán dẫn để thu lại bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt trời sau đó sử dụng để cung cấp cho thiết bị khác như bóng đèn, bình nước nóng, các thiết bị điện,.... Tại nước ta, công nghệ này được sử dụng nhiều ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Năng lượng gió
Năng lượng gió

  • Năng lượng gió: Năng lượng gió được coi là nguồn năng lượng xanh dồi dào và phong phú nhất hiện nay, nó có mặt ở mọi nơi. Người ta sử dụng sức gió để quay các tua bin phát điện để sử dụng trong cuộc sống. Hiện nay tại Việt Nam, với điều kiện địa lý thuận lợi bờ biển dài, lượng gió nhiều và phân bổ đều quanh năm, Bình Thuận là địa phương đi đầu sử dụng nguồn năng lượng sạch tự nhiên này. Tính đến năm 2012, Bình Thuận đã có 16 dự án điện gió với tổng công suất 1300MW.

Thủy điện
Thủy điện

  • Năng lượng nước (Thủy điện): Đây là nguồn năng lượng sạch được ứng dụng nhiều nhất ở nước ta, thủy điện dựa vào sức nước ở các con sông lớn để làm quay tua bin sinh ra điện. Tại nước ta, tính đến thời điểm cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 (2009), thủy điện chiến đến 1/3 nhu cầu sử dụng điện của cả nước, trải rộng mô hình trên khắp các tỉnh thành.

Năng lượng địa nhiệt
Năng lượng địa nhiệt

  • Năng lượng địa nhiệt: Tại nước ta, việc nghiên cứu nguồn năng lượng địa nhiệt được bắt đầu từ những năm 80,90 của thế kỷ 20 và đã điều tra, đánh giá sơ bộ tiềm năng của các nguồn địa nhiệt trên cả nước. Tuy nhiên đến nay, nguồn năng lượng này vẫn chưa được khai thác.

Trên đây là tất cả thông tin trả lời cho câu hỏi năng lượng sạch là gì?Có những nguồn năng lượng sạch nào ở Việt Nam mà công ty ADS muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889