Nướng than, lợi vẫn nhiều hơn hại

time Saturday, 31/08/2019
user Đăng bởi admin ADS

Có rất nhiều tranh cãi về việc liệu nướng đồ ăn trên than là tốt hay không tốt. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về ưu nhược điểm của việc nướng than.

Ưu điểm


Nướng than có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời.

Nếu nướng bằng than tốt sẽ không có lửa ngọn . 

Không có lửa ngọn thì bề mặt thực phẩm không bị cháy . Than cháy đỏ tạo ra tia hồng ngoại mắt thường không thấy được, tia này giúp thực phẩm chín vào tận bên trong thực phẩm.

Khi nướng bằng gas thì ngọn lửa sinh ra hơi nước ( gas cháy sinh ra khí CO2 và nước ) làm bề mặt thực phẩm nướng nhìn không ngon .

Nếu nướng bằng than tốt sẽ không có khói .

Khói ở đây là khói than . Với loại than chưa đạt chất lượng thì sẽ sinh ra khói khi đốt . Khói này làm bạn khó chịu và cay mắt . 
Nếu nướng bằng than tốt sẽ không có loại khói này . Khói món nướng là khói do dầu mỡ thực phẩm khi rớt xuống than bị cháy mới làm món nướng thơm hơn .

Tro than có thành phần khoáng 

Khi nướng bằng than làm từ gỗ , trong tro than sinh ra có nhiều thành phần khoáng chất . Khi nướng bằng than một lượng rất nhỏ tro sẽ dính vào thực phẩm nướng và điều này hoàn toàn vô hại , nó cung cấp cho bạn một lượng nhỏ khoán chất tương tự như khi bạn uống nước khoáng.

Nướng than rõ ràng ít tốn kém hơn so với những loại khí đốt khác. Điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí khác

Khi nướng đồ ăn trên vỉ than, thực phẩm sẽ bớt chất béo hơn, bởi mỡ sẽ chảy bớt xuống dưới. Điều này đặc biệt đúng với các loại thịt đỏ.

Than làm tăng hương vị cho món ăn, mùi vị khói tự nhiên sẽ giúp các món nướng của bạn trở nên hấp dẫn mà các phương pháp nấu ăn thông thường không thể làm được.

Ngoài hải sản và các loại thịt, lò nướng than cũng có thể dùng để chế biến các loại trái cây và rau củ, là nguồn chất chống oxy hóa và chất xơ tuyệt vời.

Nhược điểm

nuong than 1
Nên sử dụng lò nướng than ngoài trời để tránh ngộ độc khí.

Lạm dụng vỉ nướng than có thể hình thành HCA  (heterocyclic amin). Tuy không có bất kỳ tác động tiêu cực nào được chứng minh trên người, nhưng hợp chất này có thể gây bệnh ung thư cho một số loài động vật. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng không chỉ than mà nhiều loại khí khác dùng để đu nấu thực phẩm cũng có thể tạo ra HCA. Ngoài ra, các loại thịt đã tẩm ướp trước khi nướng có thể giảm tới 90% việc nhiễm HCA.

Sử dụng lò nướng than trong nhà có thể gây ngộ độc carbon monoxidede. Do đó tốt nhất bạn hãy sử dụng chúng ngoài trời. Ngoài ra, chúng ta cũng cần lưu ý về những loại chất dễ cháy để tránh nguy cơ hỏa hoạn.\

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889