Renewable energy là gì? Ưu nhược điểm của renewable energy

time Wednesday, 23/10/2019
user Đăng bởi admin ADS

Renewable energy đang ngày càng thay thế nhiên liệu hóa thạch để thực hiện mục tiêu về một tương lai năng lượng sạch. Vậy renewable energy là gì? Tại sao nó là được lựa chọn để thay thế các nguồn nguyên liệu hóa thạch? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Renewable energy là gì?

Renewable energy là gì

Renewable energy (hay còn được gọi là năng lượng tái tạo) là năng lượng đến từ các nguồn tự nhiên hoặc liên tục được hình thành, bổ sung, ngay cả khi sự sẵn có của chúng phụ thuộc vào thời gian và thời tiết như ánh sáng mặt trời hay gió.

Mặc dù renewable energy được coi là một công nghệ mới nhưng từ lâu con người đã khai thác năng lượng của thiên nhiên đã được sử dụng để sưởi ấm, vận chuyển, chiếu sáng... sau đó mới chuyển sang các nguồn năng lượng rẻ hơn như than đá và khí đốt.

Hiện nay, với những công nghệ mới hiện đại hơn, chúng ta có những cách nhanh hơn và ít tốn kém hơn để nắm bắt và khai thác các loại năng lượng tái tạo này. Và nó đang dần trở thành một nguồn năng lượng quan trọng, chiếm tỷ lệ lớn trong các nguồn năng lượng hiện nay.

Các nguồn năng lượng tái tạo

Có nhiều nguồn năng lượng tái tạo nhưng dưới đây là các nguồn năng lượng phổ biến nhất, được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống.

Năng lượng mặt trời

Renewable energy là gì - 1Các tế bào năng lượng mặt trời hoặc quang điện biến đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Hệ thống năng lượng mặt trời phân tán tạo ra điện cục bộ cho hộ gia đình và doanh nghiệp thông qua các tấm pin mặt trời được đặt trên mái nhà hoặc các dự án năng lượng mặt trời cung cấp cho cả một khu vực.
Các trang trại năng lượng mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho hàng ngàn ngôi nhà. Các trang trại này có thể được bố trí ở đất liền hoặc ở khu vực phao nổi trên biển.

Các hệ thống năng lượng mặt trời không tạo ra các chất gây ô nhiễm không khí hoặc khí nhà kính. Hầu hết các tấm pin mặt trời có ít tác động đến môi trường.

Năng lượng sinh khối

Renewable energy là gì - 2

 

Sinh khối là vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật và động vật, bao gồm cây trồng, gỗ và các loại thực vật khác. Khi sinh khối bị đốt cháy, năng lượng hóa học được giải phóng dưới dạng nhiệt và có thể tạo ra điện bằng tuabin hơi nước.

 

Một số sản phẩm sinh khối được sử dụng như vien nen go, dầu sinh học...

Năng lượng gió

Renewable energy là gì - 3

 

Ngày nay, các tuabin gió cao ngang với cả tòa nhà chọc trời với đường rộng có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Năng lượng gió thông qua cách quạt của tuabin, cung cấp năng lượng cho máy phát điện và sản xuất điện. Tuabin gió có thể được đặt ở bất kỳ đâu có tốc độ gió cao như đồi hay đồng bằng rộng rãi.

Năng lượng thủy điện

Renewable energy là gì - 4

 

Thủy điện là một trong những nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất. Thủy điện phụ thuộc vào nước. Nước chảy nhanh trong 1 dòng sông lớn hoặc chảy xuống nhanh từ 1 điểm cao và biến đổi lực nước đó thành điện bằng cách quay các cánh tuabin của máy phát.

Năng lượng địa nhiệt

Renewable energy là gì - 5

 

Nếu bạn đã từng thư giãn trong một suối nước nóng, bạn đã sử dụng năng lượng địa nhiệt. Lõi Trái đất có nhiệt độ rất cao do sự phân rã chậm của các hạt phóng xạ trong đá ở trung tâm trái đất. Khoan giếng sâu mang nước ngầm rất nóng lên bề mặt trái đất dưới dạng thủy nhiệt, sau đó được bơm qua một tuabin để tạo ra điện.

Ưu nhược điểm của renewable energy

Renewable energy là gì - 6

Ưu điểm

 • Hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu

 • Cải thiện sức khỏe cộng đồng

 • Nguồn năng lượng vô tận

 • Giá năng lượng ổn định

 • Bảo trì ít hơn

 • Đáng tin cậy và có khả năng phục hồi

 • Cơ hội việc làm và các lợi ích kinh tế khác

Nhược điểm

 • Chi phí bắt đầu dự án cao

 • Khả năng cung cấp không liên tục

 • Khả năng lưu trữ

 • Giới hạn địa lý

Có nên sử dụng renewable energy không?

Khi nói đến Renewable energy, các mặt tích cực vượt xa tiêu cực. Chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn thú đẩy một môi trường sạch hơn, lành mạnh hơn cho tương lai. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu Renewable energy là gì và vai trò của nó trong đời sống hiện đại.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889