SẢN PHẨM HỮU CƠ LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT CỦA SẢN PHẨM HỮU CƠ

time Friday, 27/09/2019
user Đăng bởi admin ADS

Sản phẩm hữu cơ là gì? Đối với những người không chuyên cũng có thể hình dung được là những loại này có thành phần từ tự nhiên, tức là không bao gồm những chất hóa học độc hại. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về nó chưa, nó có ích lợi gì trong cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng đọc tiếp phần bên dưới nhé.
Sản phẩm hữu cơ là gì?


Chúng ta có thể hiểu là những sản phẩm này được sản xuất từ các thành phần hữu cơ, không dùng tới các chất hóa học hoặc có nhưng hàm lượng rất ít. Hoặc có thể hiểu một cách khác là các loại sản phẩm này được sản xuất qua một dây truyền, quy trình chuẩn hữu cơ. Vậy theo tiêu chuẩn nào thì được chứng nhận là một sản phẩm hữu cơ?Trên thế giới có nhiều tổ chức đưa ra các tiêu chí khác nhau để chứng nhận một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Ví dụ như chúng ta có chứng chỉ USDA của Mỹ chia sản phẩm hữu cơ thành 4 nhóm chính là: 

- True Organic: 100% thành phần từ hữu cơ.
- Sản phẩm hữu cơ: 95% thành phần hữu cơ trở lên.
- Sản phẩm được làm với thành phần hữu cơ: 70% - 94% thành phần hữu cơ.
- Sản phẩm có thành phần hữu cơ: 70% thành phần hữu cơ trở xuống.
Chứng chỉ NASAA của Úc quy định về việc các sản phẩm không sử dụng các thành phần hóa học lẫn hữu cơ có chứa chất gây biến đổi gene ở người. Chứng chỉ này thường áp dụng với các sản phẩm làm đẹp như mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm,...

Ngoài ra còn nhiều chứng chí khác liên quan tới sản phẩm hữu cơ nhưng trên là 2 chứng chỉ chính mà những sản phẩm hữu cơ chúng ta sử dụng hằng ngày cần tới. Sản phẩm hữu cơ được ứng dụng nhiều trong các ngành sản phẩm như mỹ phẩm, thực phẩm, các sản phẩm tiêu dùng cho đời sống hằng ngày.

Sự khác nhau giữa sản phẩm hữu cơ với sản phẩm thông thường
Về thành phần
Những thành phần trong sản phẩm hữu cơ được tổng hợp hoàn toàn từ các thành phần tự nhiên. Những nhà sản xuất phải nghiên cứu các công dụng của những loại chất có sẵn trong tự nhiên có thể lấy từ cả thực vật và động vật để ứng dụng vào đời sống. Qua một quá trình dài về nghiên cứu và tổng hợp lại để có được những sản phẩm hữu cơ chất lượng vượt qua được những khâu nghiêm ngặt về kiểm tra chất lượng.Còn đối với những sản phẩm thông thường, chúng được ứng dụng những công thức hóa học, những hợp chất tổng hợp từ hóa chất để ứng dụng vào đời sống con người. Vì vậy thường một loại sản phẩm có nhiều nhãn hàng, có nhiều chủng loại nhưng thành phần chính có ở bên trong thường tương tự như nhau. Những sản phẩm này cũng phải qua những khâu kiểm tra, cần các chứng chỉ để có thể sản xuất đại trà và cho con người sử dụng.Về ứng dụng
Sản phẩm hữu cơ là một khái niệm không cũ mà cũng không mới. Không mới đối với những nước tiên tiến và người dân có ý thức cao bảo vệ sức khỏe của mình và môi trường. Không cũ đối với những nước đang phát triển khi mà những tập đoàn đa quốc gia bành trướng và độc chiến thị phần tại đây.Sản phẩm hữu cơ có mặt ở nhiều ngành hàng đa số là ở các lĩnh vực về thực phẩm, mỹ phẩm và những sản phẩm sử dụng hằng ngày trong cuộc sống.

Sản phẩm thông thường thì nó đã được phổ biến và ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực, bởi giá thành rẻ và hiệu quả khá rõ rệt.

Về chất lượng
Với nhiều người nghĩ rằng khẳ năng của những sản phẩm hữu cơ không thể nào so sánh được với những sản phẩm hóa chất thông thường. Nhưng với sự tiến bộ của khoa học, những chuyên gia đã từng bước cải tiến chất lượng của sản phẩm hữu cơ. Bởi nhu cầu về sản phẩm an toàn của con người là vô cùng lớn, sự san bằng về chất lượng với các sản phẩm thông thường chính là bước ngoặt để người tiêu dùng hướng qua sử dụng dòng sản phẩm thân thiện này.Những nguyên liệu chính ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm hữu cơ ứng dụng trong cuộc sống gia đình hằng ngày:

- Chiết xuất từ trái cây như cam, chanh
- Tinh dầu chanh
- Acid citric
- Glyercine: Chiết xuất từ dừa
Sản phẩm hóa chất thông thường, về mặt hiệu quả đã được chứng minh bằng sự phổ biến của mình, tuy nhiên bên cạnh những hiệu quả tích cực trong việc sử dụng nó còn chứa nhiều tiềm ẩn cho người sử dụng. Những sản phẩm tẩy rửa nói chung sản xuất bằng hóa chất, bên trong có nhiều thành phần có thể gây hại cho con người, lâu dài có thể dẫn tới ung thư.

Có thể kể tới một số ví dụ điển hình sau:

- Hóa chất 2-butoxyethanol là một trong những chất có trong danh sách hóa chất độc hại đối với con người của Canada. Chất này được sử dụng trong những sản phẩm tẩy rửa như nước lau kính,  nước lau bếp, nước tẩy nhà vệ sinh,...

- Bột silica, chất này được ứng dụng nhiều trong việc tẩy rửa xây dựng, tẩy rửa kim loại, nó có ứng dụng nhiều trong nước rửa chén. Đây là một trong những chất có khả năng gây ra ung thư ở người.- Triclosan: được ứng dụng trong sản xuất các loại bột giặt, nước lau kính, lau sàn, rửa giấy ăn,...chất này gây ảnh hưởng tới chức năng của hệ nội tiết và hormon. Khi được thải vào môi trường nước có thể giết chết các sinh vật sinh sống ở đây. 

Ngoài 3 chất kể trên, còn có nhiều chất hóa học tổng hợp khác nếu sử dụng không đúng cách và liều lượng có thể ảnh hưởng từ thấp đến nghiệm trọng sức khỏe của bạn.

Về giá thành
Những sản phẩm hữu cơ có giá bán thường cao hơn nhiều so với sản phẩm thông thường. Nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm hữu cơ thường không có sẵn mà phải qua nhiều bước tổng hợp và chọn lọc. Nó không giống như việc chỉ cần vắt chanh rồi trộn vài thứ khác vào là có một sản phẩm hữu cơ, mà nó cũng cần qua các bước khác nhau để ra được sản phẩm tốt nhất.

Còn những sản phẩm thông thường có giá thành khá rẻ, vì những hợp chất để tạo ra được tổng hợp số lượng lớn trong các nhà máy với nguyên liệu đầu vào rẻ, công thức đơn giản. Cũng vẫn có những sản phẩm có mức giá cao, thường là những sản phẩm cao cấp tuy là vẫn từ nguyên liệu hóa chất những được nâng cấp và an toàn hơn.

Sự lựa chọn của bạn
Nhìn tổng thể những sản phẩm từ hữu cơ vẫn hấp dẫn người mua hơn vì tính năng thân thiện và an toàn của nó. Tuy nhiên rào cản lớn nhất đối với những người muốn mua loại sản phẩm này đó chính là giá cả. Những sản phẩm thông thường vẫn an toàn nếu như bạn sử dụng đúng cách, những sản phẩm hữu cơ sẽ đem lại sự an tâm tuyệt đối cho bạn.Sự lựa chọn là ở bạn, ai cũng muốn mọi thành viên trong gia đình mình có sức khỏe tốt đừng để vì cái lợi trước mắt mà có thể đánh đổi cái giá cao hơn về sau này.

Bài viết đã trả lời câu hỏi "sản phẩm hữu cơ là gì?" cho bạn, với kiến thức trên, nếu như chưa từng sử dụng các sản phẩm hữu cơ, hay thử trải nghiệm và có cái đánh giá đúng nhất từ bản thân. Nhưng có một điều chắc chắn là nó an toàn cho bạn và người thân trong gia đình thân yêu của mình.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889