so sánh than gỗ tự nhiên và than gỗ nhân tạo hay còn gọi là than sinh học, than mùn cưa

time Sunday, 29/09/2019
user Đăng bởi admin ADS

Than gỗ là chỉ những chất thực vật có chứa Các bon có thể cháy, được hình thành sau quá trình các bon hóa. Căn cứ vào nguyên liệu sản xuất khác nhau, người ta chia ra các loại là than gỗ tự nhiên và than gỗ nhân tạo, hay còn gọi là than sinh học, than mùn cưa...

  1. Than gỗ tự nhiên: Là than được hình thành do đốt thân cành cây, rễ cây. Than gỗ tự nhiên không có hình thù nhất định. Chất lượng của than gỗ tự nhiên do chất lượng nguyên liệu đem đốt quyết định. Nhiệt lượng của loại than này trong khoảng 5.000 đến 6.000 calo. Thời gian cháy của một kg than gỗ tự nhiên khoảng 80 phút, khi cháy có khói và có mùi khác thường. Hàm lượng các bon trong than gỗ tự nhiên khoảng 60 – 70%.
  2. Than gỗ nhân tạo còn gọi là than công nghiệp, than sinh học : Là than được tạo thành bởi những vật liệu có chứa xen-lu-lo như mẩu gỗ, mùn cưa,, cành tre trúc, vỏ trấu, vỏ lạc, cành cây, phế liệu nông phẩm, vỏ quả cà phê ..v..v. đem nghiền nhỏ ( những nguyên liệu có kích thước nhỏ hơn 5 mm như vỏ trấu, mùn cưa thì không phải nghiền ), sấy khô rồi dùng phương pháp nhiệt và cao áp để ép thành thanh có dạng hình ống rỗng hoặc hình lập phương đặc, sau đó đem than hoá thành than. Than gỗ sản xuất theo phương pháp này có hình dạng thống nhất theo quy cách do người sản xuất định ra. Than gỗ nhân tạo được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có chứa xen lu lô dễ tìm kiếm, giá rẻ. Có thể phối liệu với một vài chất xúc tác để khi đốt không có khói, không có mùi lạ. Nhiệt lượng của than gỗ nhân tạo có thể lên tới 7000 đến 8500 calo. Thời gian cháy của mỗi kg than này có thể kéo dài 200 phút, khi cháy không có khói và mùi. Hàm lượng Cac-bon trong than gỗ nhân tạo có thể đạt từ 75 đến 85%. Như vậy so sánh hai loại than, ta thấy ngay là than gỗ nhân tạo có nhiều ưu thế hơn hẳn, nhất là trong điều kiện hiện nay, do tình hình rừng tự nhiên và rừng trồng ngày càng khan hiếm nên việc sản xuất và sử dụng than gỗ nhân tạo ngày càng có vị trí cao trong cuộc sống và trong sản xuất.
  3. Ở các nước phát triển, than gỗ nhân tạo được sử dụng rất rộng rãi và lĩnh vực sử dụng cũng rất rộng lớn. Có thể điểm qua một vài lĩnh vực có sử dụng loại sản phẩm này như sau:

- Công nghiệp : Trong ngành công nghiệp, than gỗ nhân tạo được dùng làm phụ gia hoàn nguyên trong ngành đúc đồng, dùng để lọc nước trong các nhà máy nước sạch, dùng trong nhà máy sản xuất than hoạt tính, nhà máy sản xuất hương muỗi, sản xuất thuốc nổ, thuốc pháo, trong nhà máy sản xuất Cac-bon Silic…

- Nông nhiệp : Trong nông nghiệp than gỗ nhân tạo được dùng để cải tạo chất đất, giữ nước trong đất; Nó còn được dùng để tăng nhiệt độ trong đất, thúc đẩy sự nảy mầm của hạt, nâng cao hiệu suất nảy mầm.

Trong ngành nông dược và phân bón, nó là chất phụ gia giữ độ ẩm của đất khi bón phân, cải thiện độ pH của đất, hấp thụ những kim loại có hại và làm xốp tơi dất, tăng cường dưỡng khí cho cây trồng và thúc đẩy sự hoạt động của vi sinh vật trong đất.

Trong sinh hoạt của con người: Có thể tìm thấy sự ứng dụng của than gỗ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực: dùng sưởi ấm, đun nước nóng, nghề nướng thực phẩm, lẩu, làm chất khử mùi cho tủ lạnh, v..v. 

Xem như vậy thì rõ ràng phạm vi sử dụng của than gỗ nhân tạo   rất rộng và nó sẽ có vị trí quan trọng trong tương lai.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889