-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên bô sung vào bữa ăn
Wednesday,
10/07/2019
Đăng bởi admin ADS
Vitamin C là nhóm vitamin có nhiều lợi ích với sức khỏe.cùng tìm hiểu thực phẩm giàu vitamin C để chủ động bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé!
Vitamin C là nhóm vitamin có nhiều lợi ích với sức khỏe, là chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt, canxi, acid folic, giúp chống dị ứng, tăng chức năng miễn dịch, ... Nhưng cơ thể không thể tích trữ và tạo ra loại vitamin này, nên việc bổ sung qua thực phẩm là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu các nhóm thực phẩm giàu vitamin C để bạn chủ động bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nhé!
Thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên biết
-
Vitamin C là gì?
Vitamin C còn được gọi với cái tên khoa học là acid ascorbic, là một vitamin có khả năng tan trong nước và có nhiều lợi ích với sức khỏe con người.
Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng thần kì, không thể thiếu trong chế độ ăn uống bởi có những công dụng sau đây:
-
Có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do gây bệnh, giảm quá trình oxy hóa và tổn thương tế bào.
-
Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì vitamin C giúp tăng cường sự hấp thu và sử dụng nguyên tố sắt cho cơ thể, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
-
Tăng cường khả năng miễn dịch, có thể giúp giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh, cảm cúm, ốm sốt thông thường. Và cũng có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi, sốt rét và tiêu chảy.
-
Vitamin C trong rau củ quả tự nhiên thường được tìm thấy trong chế độ ăn uống thực dưỡng ohsawa.
-
Cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
-
Làm sáng và đều màu da: Nhờ có khả năng chống oxy hóa, giúp cơ thể bổ sung collagen tự nhiên, nên vitamin C rất tốt cho da thông qua nhiều cơ chế khác nhau như: ngăn chặn lão hóa da, chống lại sự tổn thương da do gốc tự do và tia cực tím, giúp làm sáng da, ngăn chặn các đốm và mảng tối màu trên da,...
Vitamin C là gì?
-
Các thực phẩm giàu vitamin C
Mỗi ngày, cơ thể một người đàn ông trưởng thành sẽ cần bổ sung 90 mg vitamin C, còn phụ nữ là 75 mg. Và tất nhiên, chúng ta cần bổ sung chúng hoàn toàn từ các thực phẩm ăn uống trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy rằng vitamin gần như không có mặt trong các loại thịt hay hạt, ngũ cốc, nhưng có rất nhiều trong các loại rau củ quả. Dưới đây là những loại rau củ quả có thể cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể bạn mỗi ngày:
-
Quả cam
Tất nhiên rồi, quả cam là loại trái cây luôn được biết đến bởi có chứa lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C trong cam vào khoảng 50mg cho 100g, sẽ giúp bổ sung vitamin C cho bạn mọi mùa trong năm. Ngoài quả cam, các loại quả nhóm cam quýt như: chanh, bưởi, quýt,... cũng là nguồn cung cấp dồi giàu vitamin C.
-
Quả ổi
Bạn có biết ổi là loại trái cây vùng cận nhiệt đới có chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cam hay không? Lượng vitamin C trong quả ổi khoảng 200mg cho 100g. Ổi còn giàu lượng vitamin A, axít folic và các chất khoáng: kali, đồng, mangan, nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri,... nên rất tốt cho sức khỏe.
-
Quả dâu tây
Quả dâu tây ngoài chứa nhiều chất xơ, vitamin A, chất chống oxy hóa, nó còn chứa lượng vitamin C không hề “khiêm tốn”, vào khoảng 80mg cho 100g quả dâu tây. Hơn nữa dâu tây lại rất thơm ngon, là loại trái cây ưa thích của rất nhiều người lớn và trẻ em.
-
Quả Kiwi
Quả kiwi là loại trái cây dinh dưỡng nhất thế giới, nó chứa lượng cao vitamin C vào khoảng 70mg cho mỗi 100g, còn có chất kali, chất chống oxy hóa, axít béo omega-3 cùng nhiều nhóm vitamin khác tốt cho sức khỏe. Quả kiwi nên khi nó chín tới và mới cắt, vì nếu kiwi để lâu sẽ làm giảm lượng vitamin C. Quả kiwi tuy không mấy phổ biến ở Việt Nam, nhưng chúng ta có thể tìm thấy nhiều ở quầy trái cây nhập khẩu.
-
Đu đủ
Quả đu đủ là loại quả nhiệt đới có hương vị ngon ngọt rất quen thuộc, nó lại có lượng vitamin C khoảng 62mg cho 100g, đồng thời chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như carotene và flavonoid, vitamin A và folat, và có chứa nhiều chất có lợi cho đường tiêu hóa để thực phẩm ăn vào cơ thể được hấp thu tối đa dưỡng chất. Các khoa học đã chứng minh, đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư cổ tử cung nếu được dùng thường xuyên.
-
Ớt chuông
Những quả ớt nhiều màu sắc không chỉ đẹp mắt mà còn rất giàu dinh dưỡng mà bạn nên thêm vào trong bữa ăn của mình thường xuyên. Một quả ớt chuông trung bình có thể cung cấp 342mg tương đương 570% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Ớt chuông bên cạnh đó cũng có khả năng ngăn chặn các triệu chứng đục thủy tinh thể và hình thành máu đông.
-
Các loại rau lá xanh
Các loại rau lá xanh, đặc biệt là cải xoăn, rau bina, củ cải xanh, súp lơ xanh có chứa rất nhiều chất phytochemical, carotenoid, các chất chống oxy hóa và vitamin C, có thể giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật, có khả năng giúp phòng ung thư và nhiều bệnh mãn tính khác.
-
Cà chua
Cà chua nổi tiếng với hàm lượng lycopene và chất chống oxy hóa vô cùng phong phú. Tuy nhiên, cà chua là cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Một quả cà chua kích thước trung bình có thể mang tới cho gần ½ lượng vitamin C khuyến nghị sử dụng mỗi ngày, nên hãy ăn chúng thường xuyên hơn nhé.
Các thực phẩm giàu vitamin C
-
Có nên dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C?
Vì mỗi ngày cơ thể chúng ta cần bổ sung 90 mg vitamin C với nam giới và 75 mg với nữ giới, nên bên cạnh những loại rau quả giàu Vitamin C, bạn cũng nên tìm hiểu và chọn bổ sung vitamin C qua những sản phẩm thực phẩm chức năng.
Bạn có thể lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin C ở dạng viên nén, dạng gói nước, dạng viên nang mềm,.... có rất nhiều thương hiệu thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin C được bán thị trường không kê đơn bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, hãy lưu ý, mỗi một loại thực phẩm chức năng sẽ có hàm lượng và liều dùng khác nhau, bạn nên uống với liều phù hợp với nhu cầu của cơ thể hoặc theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.
Có một điều đáng mừng, là đa số các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C được bán trên thị trường đều có hương vị rất ngon miệng, nên cả người lớn và trẻ em đều ưa thích và tin dùng mỗi ngày.
Và Vitamin C nên uống vào buổi sáng vì nếu dùng buổi tối có thể gây khó ngủ, và nên bổ sung Vitamin C sau khi ăn, vì nếu uống vào lúc bụng đói có thể tác động không tốt đến dạ dày của bạn.
Có nên dùng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C?
Vì Vitamin C có tác dụng tích cực đến sức khỏe chúng ta, nên hãy tăng cường bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin C nêu trên đây để bổ sung loại vi chất này cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa tốt hơn nhiều bệnh tật mọi người nhé!