Thực phẩm organic là gì, tác dụng? – Phân biệt với thực phẩm sạch

time Wednesday, 10/07/2019
user Đăng bởi admin ADS

So với các loại thực phẩm thông thường, thực phẩm organic (hữu cơ) có nhiều lợi ích sức khỏe như chống oxy hóa, không chứa thuốc trừ sâu, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, giúp bạn nâng cao và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Ngày nay, nhiều người lựa chọn thực phẩm hữu cơ thay cho thực phẩm sạch. Vậy, thực phẩm hữu cơ là gì, khác với thực phẩm sạch như thế nào và có lợi ích ra sao. Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Bạn biết gì về thực phẩm hữu cơ – thực phẩm organic vậy?

1. Thực phẩm organic là gì?

Thực phẩm thực phẩm organic còn được gọi là thực phẩm hữu cơ, trong tiếng Anh gọi là organic food. Không phải các loại thực phẩm đều được coi là thực phẩm hữu cơ mà phải đáp ứng các tiêu chuẩn như sau:

- Không sử dụng hormone tăng trường và các loại hóa chất

- Không sử dụng phẩm màu, chất bảo quản, hương liệu hay chất làm đặc…

- Không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen như Non GMO hoặc không bị chiếu xạ tiệt trùng…

2. Phân loại thực phẩm organic

Thực phẩm hữu cơ cũng được chia thành 2 loại chính là thực vật và động vật. Cả 2 loại này đều được nuôi trồng, chăm sóc cẩn thận, kỳ công, tỉ mỉ và tự nhiên hóa, không tác động bằng các chất hóa học.

Các loại rau, củ, quả organic thì được trồng bằng phân bón hữu cơ, phân bón thiên nhiên và ngăn ngừa, tiêu diệt sâu bệnh bằng các cách thủ công truyền thống, chứ không tác động bằng thuốc trừ sâu hay các hóa chất khác.

Còn các loại thịt, cá, trứng, sữa thì được lấy từ nguồn gia súc, gia cầm được ăn rau cỏ hoặc các thức ăn organic, không ăn thực phẩm GMO. Ngoài ra, các loài động vật này được ngăn ngừa, phòng bệnh bằng phương pháp tự nhiên, không tiêm thuốc tăng trưởng và thường xuyên thả rông ngoài tự nhiên.

3. Phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm hữu cơ

Nhiều người hay nhầm tưởng thực phẩm sạch và thực phẩm organic (hữu cơ) là như nhau nhưng thực chất là khác nhau. Vậy, phải phân biệt 2 loại này như thế nào?

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch như thế nào?

  • Thực phẩm sạch

Đây là loại thực phẩm được thu từ nguồn nuôi trồng sử dụng các loại hóa chất như chất hóa học tổng hợp, thuốc trừ sâu theo đúng quy trình để cung cấp thực phẩm ra thị trường với mức dư lượng độc hại dưới mức cho phép, tương đối an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài tên gọi thực phẩm sạch, đây còn được gọi là thực phẩm an toàn.

  • Thực phẩm hữu cơ Organic

So sánh thực phẩm hữu cơ và các thực phẩm khác

Hiện nay, khái niệm thực phẩm Organic vẫn còn mới mẻ và chưa được phổ biến rộng rãi, do đó vẫn còn rất nhiều người Việt chưa hiểu hết về thực phẩm này. Thực phẩm hữu cơ có nhiều công dụng và lợi ích tốt cho sức khỏe và môi trường, vì vậy đây là xu hướng lựa chọn thức ăn tốt nhất cho các bà mẹ thông thái trong xã hội hiện đại.

Thực phẩm hữu cơ như rau, củ, quả, ngũ cốc, thịt, cá, sữa, trứng, mật ong… là những thực phẩm được thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Đặc biệt, việc sản xuất thực phẩm hữu cơ phải được thực hiện trong hệ sinh thái organic, không được sản xuất trên đất gần các nhà máy, các khu công nghiệp, cũng không gần quốc lộ.

Ngoài ra, thực phẩm organic không được sản xuất trên vùng đất và nguồn nước ô nhiễm như dư kim loại hay có các chất độc tự nhiên khác. Ngoài ra, nguồn nước tưới và dùng trong chăn nuôi cũng phải là nước giếng sạch với hàm lượng kim loại thấp, không chứa các chất bẩn, ô nhiễm. Không dùng nước sông trong sản xuất thực phẩm organic.

Qui trình nuôi trồng của các thực phẩm organic

  • Thực phẩm được gắn nhãn thực phẩm hữu cơ khi nào?

Theo Quy định, thực phẩm đạt tiêu chuẩn “Certified Organic Foods” là không chứa hormone, không không bị biến đổi gen, không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản, không bị chiếu xạ tiệt trùng… Các thực phẩm này được kiểm soát rất gắt gao, liên tục từ đầu đến cuối, được chứng nhận, kiểm nghiệm từ tổ chức có uy tín và thẩm quyền, chuyên về lĩnh vực này.

4. Top 7 lợi ích của các thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm organic có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết về lợi ích của nó  thì có thể tham khảo ngay các thông tin dưới đây.

Thực phẩm organic có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhất là cho tim mạch

  • Khả năng chống oxy hóa

Nhiều nghiên cứu đã cho biết, trong các thực phẩm hữu cơ thường chứa nhiều các chất chống oxy hóa hơn so với những thực phẩm thông thường và có tác động tích cực hơn cho sức khỏe. Lý do được giải thích là trong thực phẩm này chứa nhiều dưỡng chất hơn, an toàn hơn vì không chứa hóa chất.

  • Không chứa thuốc trừ sâu

Cũng là nguyên nhân quan trọng mà nhiều người ưa chuộng các thực phẩm hữu cơ, đó là chúng không chứa các thuốc trừ sâu, được nuôi trồng tự nhiên và an toàn nhất là cho người sử dụng.

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch

Đối với động vật được chăn nuôi theo phương pháp organic, được chăn thả tự nhiên trên khu vực đồng cỏ sạch thường làm tăng lượng axit linoleic liên hợp (CLA) – một axit béo tốt có tác dụng hữu ích cho tim mạch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh này. Đây cũng là một trong những lợi ích quan trọng của thực phẩm organic.

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Cây trồng bị phun thuốc trừ sâu, bị biến đổi gien thường làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, nhất là đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Trẻ em thường nhạy cảm với các thực phẩm còn tồn đọng hóa chất có thể tăng tử vọng ở trẻ sơ sinh, ung thư, dị ứng, rối loạn tình dục. Do đó, để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ em là chọn các thực phẩm hữu cơ.

  • Không chứa chất kháng sinh

Đặc biệt, các thực phẩm organic không chứa chất kháng sinh gây suy yếu hệ miễn dịch. Trong khi các thực phẩm phi hữu cơ thường chứa rất nhiều chất này.

  • Nâng cao và bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm hữu thường được chăm sóc, nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, không tác động bằng phân bón hóa học, hóa chất hay thuốc trừ sâu. Như vậy, không chỉ an toàn, thực phẩm này còn rất tốt cho sức khỏe.

  • Mùi vị ngon hơn

Thực phẩm organic thường chứa nhiều dưỡng chất hơn, hương vị ngon hơn so với các thực phẩm thông thường. Đó cũng là lý do mà nhiều người hiện nay đã chuyển sang dùng thực phẩm này mặc dù giá của chúng không hề rẻ.

Thực phẩm organic chứa nhiều dưỡng chất và hương vị thơm ngon hơn

Như vậy, ở trên là những thông tin bạn cần biết về thực phẩm organic và các công dụng hữu ích của nó. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn từ việc chọn thực phẩm an toàn nhất và tốt cho sức khỏe.

Tác giả: Lệ Huyền

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889