Trong sữa thường có đầy kháng sinh, hormon tăng trưởng và thuốc trừ sâu, còn sữa hữu cơ thì không

time Saturday, 28/09/2019
user Đăng bởi admin ADS

Trong sữa thường có đầy kháng sinh, hormon tăng trưởng và thuốc trừ sâu, còn sữa hữu cơ thì không

Nghiên cứu mới được công bố ngày 26-6-2019 trên www.cambridge.org do các nhà nghiên cứu của đại học Emory University tiến hành cho thấy thực sự đáng đồng tiền bát gạo khi mua sữa hữu cơ thay vì các loại sữa thông thường khác. Đơn giản bởi vì sữa thường chứa rất nhiều các chất có hại cho cơ thể như kháng sinh, hormon tăng trưởng tổng hợp và dư lượng thuốc trừ sâu.


 

Dư lượng kháng sinh

Nghiên cứu phân tích các loại sữa bán lẻ có mặt trên thị trường Mỹ phát hiện ra những con số đáng lo ngại về kháng sinh trong sữa.


Cụ thể, 60% mẫu sữa thường đưa vào phân tích có phát hiện dư lượng kháng sinh. 37% mẫu được xét nghiệm dương tính với sulfamethazine và 26% cho sulfathiazole. Cần nhớ rằng cả hai loại kháng sinh này đã bị cấm sử dụng trong chăn nuôi bò cho con bú ở Mỹ từ lâu rồi. Một trong những mẫu chứa dư lượng amoxicillin vượt quá giới hạn cho phép của liên bang.


Việc lạm dụng kháng sinh dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh đối với các vi khuẩn gây bệnh gây khó khăn và tốn kém với những người mắc phải nên các quốc gia đều đặt ra giới hạn về mức độ kháng sinh có thể phát hiện được trong thực phẩm.


Trong nghiên cứu này, kháng sinh không được tìm thấy trong các mẫu sữa hữu cơ, nhưng được phát hiện trong 60% mẫu sữa thông thường.


Cụ thể, amoxicillin, oxytetracycline, sulfamethazine, sulfadimethoxine và sulfathiazole đều được phát hiện trong sữa thông thường. Quan trọng hơn, dư lượng của sulfamethazine được tìm thấy trong 37% của các mẫu thông thường và sulfathiazole là 26%. Việc sử dụng cả hai loại kháng sinh này cho bò đang cho con bú từ lâu đã bị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm.

Hormon tăng trưởng


Mức dư lượng hormone tăng trưởng của bò (bGH) được tìm thấy cao hơn 20 lần trong sữa thông thường so với hữu cơ.


Một số người sẽ đặt câu hỏi, tức là trong sữa hữu cơ cũng có hormone tăng trưởng đó thôi. Đương nhiên là trong sữa hữu cơ có các hormone vì đây là những chất được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bò (và các động vật khác). Vấn đề là hàm lượng của nó ở mức độ nào.Với mức độ hormone quá cao ở sữa thông thường thì nhiều khả năng đó là do trong quá trình nuôi bò người ta đã sử dụng hormone tổng hợp để tăng khả năng sinh sản và cho sữa của bò mẹ.


Dư lượng thuốc trừ sâu


Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều loại thuốc trừ sâu hiện đang được sử dụng trong sản xuất sữa thông thường. Tất cả các mẫu hữu cơ được kiểm tra không cho dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, các thử nghiệm trên sữa thông thường cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau trong 26% đến 60% mẫu. Những loại thuốc trừ sâu này bao gồm atrazine (26%), chlorpyrifos (59%), cypermethrin (49%), diazinon (60%) và permethrin (46%). 

Đáng chú ý là sữa thông thường được xét nghiệm dương tính với dư lượng của chlorpyrifos gây độc hại thần kinh nguy hiểm trong 59% mẫu. Clorpyrifos có ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Việc sử dụng hóa chất này trong môi trường đã bị hạn chế kể từ năm 2000 và bị cấm dùng trong nông nghiệp vào năm 2018 (nhưng lệnh cấm này đã bị kháng cáo).


Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chloripyfos gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ở trẻ em và các nhóm dân số nhạy cảm khác ở mức độ phơi nhiễm rất thấp.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889