Vai trò của viên nén gỗ mùn cưa trong công nghiệp

time Saturday, 05/10/2019
user Đăng bởi admin ADS

Vai trò của viên nén gỗ mùn cưa trong công nghiệp khá đa dạng và phong phú, nó có thể thay thế cho hầu hết các loại nhiên liệu hóa thạch như than đá, khí tự nhiên hay dầu mỏ.
 

Vai trò của viên nén gỗ trong công nghiệp
Vai trò của vien nen go trong công nghiệp


Theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp trong nước, các loại nhiên liệu được sử dụng làm chất đốt cũng ngày càng đa dạng, từ than đá đến dầu mỏ, khí tự nhiên,... tùy theo tính chất cũng như điều kiện của từng ngành, từng cơ sở để lựa chọn cho mình một loại chất đốt công nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, việc sử dụng các nguyên liệu hóa thạch với cường độ cao đã khiến các nguồn nhiên liệu hóa thạch trong nước ngày càng cạn kiện, giá thành nhiên liệu tăng cao, và trong trường hợp này, các nguồn nhiên liệu sinh học đã trở thành một hướng đi mới. Vien nen go mùn cưa là một loại nhiên liệu sinh học đặc biệt, được chế tạo từ các loại gỗ phế phẩm, mùn cưa trong công nghiệp sản xuất gỗ nên có giá thành rẻ, rất thích hợp để sử dụng thay thế cho các nguồn nhiên liệu hóa thạch khác.

Vai trò của viên nén gỗ mùn cưa trong công nghiệp

Các nhiên liệu được sử dụng làm chất đốt công nghiệp hiện nay khá đa dạng, cụ thể như:

 • Khí thiên nhiên như gas, proban là nhiên liệu được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất như đốt lò gạch, gốm và lò cao trong sản xuất xi măng, nấu thủy tinh, lò luyện kim, chế biến thực phẩm
 • Than đá được sử dụng trong các ngành công nghiệp như nhiệt điện, luyện kim
 • Các loại xăng dầu được sử dụng làm chất đốt trong các ngành cần đến máy móc công suất lớn như xây dựng, vận tải, ...

Các loại nguyên liệu này đều cung cấp một nguồn năng lượng lớn, hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, là những nguyên liệu hóa thạch với nguồn cung hữu hạn và không thể tái tạo, các mỏ than, mỏ khí tự nhiên và dầu đang ngày càng ít dần và cạn kiệt. Điều này khiến giá thành các nguồn nguyên liệu trên ngày càng tăng cao, bên cạnh đó, việc sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch làm chất đốt cũng giải phóng ra các loại khí như Carbon dioxit (CO2), các hợp chất thủy nhân, chì, lưu huỳnh dioxit (SO2) và nito oxit, metan (CH4),... được hình thành từ hàng triệu năm trước là nguyên nhân chính làm tăng nồng độ các chất này trong không khí gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí ngày càng tăng.
 

Vai trò của viên nén gỗ trong công nghiệp
Vai trò của viên nén gỗ trong công nghiệp


Việc sử dụng vien nen go được sản xuất từ các nguồn gỗ phế phẩm, mùn cưa trong công nghiệp sản xuất gỗ qua dây chuyển sản xuất hiện đại, loại bỏ các kim loại nặng và nén lại với cường độ lớn giúp tăng hiệu suất năng lượng khi đốt đồng thời cũng giảm những chất gây hại cho môi trường khi đốt.
vien nen go mùn cưa có thể thay thế cho hầu hất các loại nhiên liệu hóa thạch đang được sử dụng hiện nay trong các ngành công nghiệp như:

 • Công nghiệp sản xuất, luyện khí, luyện kim
 • Công nghiệp thực phẩm, dệt may, chế biến thức ăn gia súc
 • Công nghiệp sản xuất rượu
 • Vien nen go cũng có thể được dùng thay thế cho than trong các nhà máy nhiệt điện
 • Dùng trong việc chế biến thức ăn công nghiệp vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm chi phí
 • Bên cạnh những vai trò không thể không kể đến trong các ngành công nghiệp, vien nen go cũng có nhiều ứng dụng đa dạng trong cuộc sống hàng ngày như làm nhiên liệu đốt cho các hệ thống xông hơi matxa, được sử dụng trong nhà hàng, khách sạn. 

Lợi ích của việc sử dụng vien nen go thay thế cho nguyên liệu hóa thạch

Việc sử dụng vien nen go thay thế cho các nguồn nhiên liệu hóa thạch mang đến cho người sử dụng nhiều lợi ích về cả mặt kinh tế lẫn môi trường, cụ thể như sau:

Lợi ích về mặt kinh tế

Lợi ích về mặt kinh tế của viên nén gỗ
Lợi ích về mặt kinh tế của viên nén gỗ

 • Vien nen go có giá thành khá rẻ so với các loại nguyên liệu khác trên thị trường với giá chỉ khoảng xấp xỉ 3 triệu đồng/tấn, có nghĩa là gần 3.000đ/1 kg, rẻ hơn rất nhiều so với các loại khí gas, dầu mỏ.
 • Vien nen go nhờ được loại bỏ hầu hết các chất không cần thiết và nén với áp suất cao tạo nên tỉ trọng viên nén lớn nên có hiệu suất đốt rất cao, tạo ra một lượng nhiệt năng ổn định. Cụ thể trung bình 1kg vien nen go sẽ tạo ra khoảng 4.600 Kcal nhiệt lượng. Để tạo ra một lượng nhiệt năng như nhau thì chi phí dùng cho vien nen go chỉ bằng một nửa so với các loại chất đốt trên.
 • Vien nen go trong quá trình cháy tạo ra ít khói, ít tro nên không ảnh hưởng nhiều đến độ bền của lò đốt
 • Tro của vien nen go có thể tận dụng làm vườn rất tốt cho cây trồng

Lợi ích về môi trường

Hầu hết các loại chất đốt hóa thạch đều gây hại cho môi trường bởi sinh ra những chất ô nhiễm như CO2, Hợp chất thủy ngân, chì, SO2,... và các loại khói bụi lớn. vien nen go sử dụng gỗ, mùn cưa, là những nguyên liệu tự nhiên đã được loại bỏ tạp chất trong quá trình sản xuất, đảm bảo trong quá trình đốt không sinh ra khí độc cho con người
Đốt vien nen go cũng sản sinh ít khói và bụi hơn nhiều so với các loại nhiên liệu hóa thạch khác.
Chính vì những lý do trên, vai trò của vien nen go mun cua trong công nghiệp là vô cùng quan trọng, nó không chỉ mang lại những lợi ích to lớn về kinh tế mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Zalo
add_action('wp_footer', 'devvn_fix_zalome', 999999); function devvn_fix_zalome(){ Hotline: 0905261889